Ung thư và những điều cơ bản bạn nên biết

Tin Tức 10 Tháng 3, 2021

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Có đến 19 triệu ca mới và 9.9 triệu ca tử vong trong năm 2020. 1/3 ca ung thư tử vong là do hành vi và chế độ ăn uống: BMI cao, chế độ ăn nghèo chất xơ, thiếu hoạt động thể chất, sử dụng bia rượu và thuốc lá (70% ung thư phổi trên toàn cầu).

Tại Việt Nam, theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Vậy Ung Thư là gì?

Ung thư là sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào bất thường, phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát, có thể xâm nhập bộ phận liền kề và di căn đến các cơ quan của cơ thể.

Hầu hết, các tế bào trong cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong quá trình điều hòa, một tế bào nhận được chỉ thị để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Với các tế bào ung thư thiếu các yếu tố hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết. Kết quả dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh, ví dụ: Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào ở phổi, ung thư đại tràng phát sinh từ các tế bào ở đại tràng. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng như ung thư biểu mô (carcinoma) hay ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra các ung thư có thể phát triển từ máu, như là các bệnh máu ác tính.

 

Nguyên nhân gây ung thư

1. Tác nhân vật lý: 

 • Bức xạ ion hóa
 • Thuốc lá: hút có nguy cơ gấp 10 lần
 • Dinh dưỡng : 35%
 • Nghề nghiệp
 • Thuốc và nội tiết

2. Tác nhân sinh học

3. Virus K:  VGSV B, HPV,…

4. Kí sinh trùng và vi khuẩn: Hp,...

5. Yếu tố duy truyền và suy giảm miễn dịch.

Làm cách nào để phòng ngừa ung thư?

Thông thường, không có phương pháp nào để ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ mắc ung thư. Nhưng các bác sĩ đã xác định một số cách để giảm nguy cơ ung thư chẳng hạn như:

 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc dù chủ động hay thụ động đều có liên quan đến một số loại ung thư - không chỉ ung thư phổi. Không chỉ bạn mà những người thân xung quanh cần dừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ ung thư trong tương lai.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Tia cực tím có hại (UV) từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Sử dụng quần áo bảo hộ hoặc bôi kem chống nắng nếu bạn phải ra ngoài.

tac-hai-cua-tia-uv

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

 

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein giúp tăng cường sức khỏe cho bạn.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư thấp
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nguyên nhân thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do vậy, để bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh nên thông qua sự kết hợp của chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Khám sàng lọc ung thư. Liên hệ với bác sĩ của bạn về các loại kiểm tra sàng lọc ung thư là tốt nhất dựa trên các yếu tố nguy cơ ung thư trong cuộc sống hằng ngày..
 • Tiêm chủng. Chích ngừa có thể giúp ngăn ngừa một số loại virus gây ung thư.